Nền kinh tế luôn hoạt động theo chu kỳ, và theo từng chu kỳ mà cách nhận thức, cách quản lý và trách nhiệm của chúng ta trong việc giáo dục con cái về vấn để tiền bạc luôn thay đổi.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 3 năm 2012 thì ngày càng có nhiều cha mẹ noi chuyện với con cái về vấn để tiền bạc. Nhiều bậc phụ huynh thường với con cái về những vấn đề mà chúng thắc mắc, chỉ cho chúng những kiến thức hữu dụng để khi lớn lên có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn.

Các thế hệ sinh viên ngày nay là những người mới bắt đầu bước vào ngưỡng cửa của sự nghiệp thường mắc các khoản vay học tập. Tôi tin rằng cũng không quá khó để tránh những khoản nợ này nếu cha mẹ quản lý tài chính an toàn hơn và khéo vạch kế hoạch tương lai cho chúng. Tuy nhiên, cũng có đôi lúc cha mẹ chưa thật sự là tấm gương sáng cho con cài noi theo trong vấn đề quản lý tiền bạc. Dầu vậy, nếu bạn đang là cha mẹ đơn thân thì cũng đừng quá lo lắng về chuyện khó có thể chi tiêu cho cả gia đình chỉ với số tiền ít ỏi. Bạn hoàn toàn có thể đảm bảo tương lai tài chính cho cả gia đình thông qua việc tích lũy và tuân thủ chặt chẽ quy tắc tài chính sau:

Và sau đây 10 lời khuyên thực tiễn giúp bạn đảm bảo tương lai tài chính cho bản thân và con cái của bạn:

  1. Bọn trẻ hay hỏi mẹ về cách sử dụng tiền khi chúng có ý định tiết kiệm tiền. Vì thế nếu bạn là cha đơn thân thì có lẽ con của bạn sẽ khó mở lời hỏi bạn về cách tiết kiệm tiền đâu. Vì thế, tốt nhất hãy chuẩn bị tinh thần và trang bị cho mình những kiền thức để đối thoại với con cái của bạn về vấn đề tiền bạc và khuyến khích con của bạn nên cởi mở hơn khi hỏi bạn về những vấn đề này.

  2. Ngày nay, nhiều bà mẹ đơn thân thay vì sử dụng tài khoản ngân hàng lại sử dụng những phương thức thay thế tốn kém hơn. Việc sở hữu một tài khoản ngân hàng chính là cánh cửa giúp bạn giải quyết ổn thỏa các nhu cầu tài chính. Vì thế, hãy mở cho mình một tài khoản ngân hàng nếu bạn chưa từng sử dụng trước đó hoặc hãy bắt đầu sử dụng lại một tài khoản có sẵn đi nhé!

  3. Bạn sẽ không cần đến việc phải lập cho mình ngân sách chi tiêu nếu bạn học cách tiêu tiền trước. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đến những khoản ngân sách đó để chuẩn bị cho việc nuôi dạy trẻ như một chuyến thăm bảo toàn hay những nơi vui chơi thú vị khác chẳng hạn

  4. Tránh nhận thẻ khách hàng hay phiếu giảm giá từ siêu thị nhé! Chúng giúp bạn tiết kiệm tiền nhưng trong một thời gian nào đấy chính chúng sẽ khiến bạn phải tiêu nhiều tiền hơn bạn nghĩ đấy.

  5. Mua bảo hiểm nhân thọ hoặc các bảo hiểm khác có liên quan. Nếu bạn là trụ cột trong gia đình và con cái bạn vẫn còn quả nhỏ, nó sẽ rất hữu ích cho bạn trong trường hợp khẩn cấp đấy!

  6. Tự động hóa các khoản tiết kiệm và thiết lập các mục tiêu tiết kiệm cho mình thật rõ ràng. Rất nhiều ngân hàng ngày nay cung cấp các tài khoản tiết kiệm hoặc tiết kiệm điện tử, vì thế hãy thiết lập các khoản chuyển giao tự động hàng tháng cho mình nhé. Hãy tiết kiệm theo từng khoản nhỏ vào mỗi tuần thay vì hàng tháng, việc này có thể giúp bạn tích góp một khoản tiền lớn đấy.

  7. Hãy bắt đầu tiết kiệm tiền cho con bạn học đại học kể từ hôm nay vì chi phí học hiện nay ngày càng tăng. Món quà ý nghĩa nhất mà bạn có thể dành cho con chính là số tiền mà bạn có thể bỏ ra để cho con những tiết học giá trị ở trường.

  8. Hãy dạy cho những đứa trẻ của bạn cách tự kiếm tiền nhờ vào việc bán kẹo cho những đứa trẻ khác trong khu phố chẳng hạn.

  9. Dành thời gian xem xét tài khoản ròng và tình hình tài chính ít nhất một lần vào mỗi tháng.

  10. Gia đình luôn là số 1.