Cho dù nợ hiện tại của bạn là lớn hay nhỏ thì việc thoát khỏi nợ nần cũng là một thách thức lớn đôi khi không thể vượt qua.

14 bước sau đây sẽ giúp bạn thoát khỏi nợ nần một cách nhanh chóng nhất.

1. Thừa nhận rằng bạn đang gặp vấn đề về tài chính:

Nếu bạn đang mắc nợ tức là bạn đang gặp khó khăn. Mức độ kiểm soát của vấn đề phụ thuộc vào liệu bạn có đang dự định, tính trước các khoản nợ ấy hay không, như nợ học phí hay các khoản nợ phát sinh không thể lường trước; Hoặc các khoản nợ phức tạp khác như việc bạn phải trả quá nhiều tiền cho các loại đồ uống đắt tiền mà bạn hoàn toàn không có khả năng trả nó. Bạn phải thừa nhận rằng nợ nần là một vấn đề nghiêm trọng trước khi bạn tìm cách giải quyết nó.

2. Kiểm điểm tình hình:

Tại sao bạn lại vướng vào nợ nần? Bạn đang chi quá nhiều tiền cho những thứ gì? Mỗi tháng bạn làm ra bao nhiêu tiền? Có phải nợ của bạn ngày càng gia tăng không? Hoặc bạn đang phải còng lưng ra để trả lãi suất nợ vào mỗi tháng? Có phải những khoản chi vô hạn của bạn là nguyên nhân gây ra nợ hay là bạn mắc nợ vì phải chi tiền cho các phí sinh hoạt trong gia đình? Đừng lo về việc tìm ra giải pháp để giải quyết ngay. Quan trọng hơn hết là bạn nên xác định rõ nguyên nhân và xác định phạm vi, mức độ nghiêm trọng trước hết đã!

3. Điều tiết cảm xúc:

Thói quen chi tiêu là vấn đề riêng tư, cá nhân của mỗi người bởi vì chúng phản ánh những thứ tự ưu tiên của bạn trong cuộc sống. Chúng ta thường cảm thấy xấu hổ, cảm giác ân hận mỗi khi nhắc đến các khoản nợ của mình. Hãy thừa nhận rằng chính những cảm giác ấy giúp bạn có cách giả quyết tốt những vấn đề về nợ nần và loại bỏ nợ ra khỏi cuộc sống của bạn. Hãy cố gắng tập trung điều khiển những cảm xúc tích cực của bạn, hãy tự ép mình vào khuôn khổ và tìm cách giải quyết những hậu quả về nợ nần trong quá khứ.

4. Sử dụng cây bút của bạn:

Hãy tự sắm cho mình một cuốn sổ, cây viết và tự mình lên kế hoạch cho việc trả nợ của bạn từ hôm nay. Viết ra tất cả những gì mà bạn nghĩ là nó sẽ có ích cho kế hoạch của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã ghi chép thật đầy đủ những gì bạn nợ hay ai đó đã mượn tiền của bạn và bạn đã thanh toán nợ được đến đâu.

5. Ngừng vùng vẫy:

Trong khi bạn còn đang đánh giá thói quen chi tiêu và phát triển quá trình bao gồm những hạnh động mà bạn dự kiến sẽ thực hiện trong tương lai để trả nợ thì hãy ngừng chi tiêu ngay lập tức. Khi bạn quay lại với việc mua sắm, sẽ dễ dàng hơn để bạn đưa ra những quyết định sáng suốt hơn.

6. Ghi lại tất cả những khoản chi:

Hãy dành ra một mục trong ghi chú của bạn hoặc trên máy tính để bàn sẽ giúp bạn đánh giá được các khoản chi tiêu đến sáu tháng. Hãy in những hóa đơn tín dụng, bản sao kê của ngân hàng và để chúng thật gọn trong ví hoặc túi xách của bạn. Bạn cũng cần có hình dung chính xác nhất về số tiền mà bạn đã chi và nếu như bạn đang có một khoản nợ thì có vẻ như hình dung của bạn về khoản nợ ấy nằm ngoài suy đoán của bạn.

7. Xác định tiêu chuẩn tốt để tuân theo:

Bạn có thể xác định tiêu chuẩn của mình trong chi tiêu hay không? Có bao giờ bạn không tuân thủ theo đúng chuẩn mực đó khi ghé thăm một của hàng náo đó trong ngày nhận lương của mình? Bạn có từng phải chi một khoản tiền lớn vào một hoạt động cụ thể nào không?

8. Phân loại những khoản chi tiêu và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên:

Nước, thực phẩm, chi phí cơ bản, chi phí đi lại và chi phí cho thời trang là những nhu cầu thiết yếu. Và dĩ nhiên những thứ còn lại là mong muốn, sở thích chứ không phải là "thiết yếu". Loại bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết , chẳng hạn như: truyền hình cáp, điện thoại, Internet tốc độ cao, và hàng loạt các chi phí dành cho những món hàng xa xỉ khác.

9. Hãy sẵn sàng cho những thay đổi lớn:

Có phải tiền thuê nhà hay các khoản chi phí đi lại chiếm hết các khoản chi tiêu của bạn? Có thể bạn phải chuyển đến nơi ở khác nhỏ hơn với chi phí thấp hơn để giảm các khoản phí cho nhà trọ. Có lẽ bạn nên kiên quyết để giảm các chi phí như thế. Và dĩ nhiên bạn cũng phải hạn chế bớt các sở thích của chính mình trong một thời gian. Hãy cam kết thực hiện điều này cho đến khi bạn hoàn tất việc trả nợ của mình.

10. Tìm kiếm sự giúp đỡ của những chuyên gia:

Bạn không phải là người duy nhất có cảm giác hoang mang khi rơi vào vòng xoáy nợ nần. Hãy nói chuyện với các chuyên gia hoạch định tài chính của ngân hàng bạn hoặc tham gia vào các lớp kĩ năng quản lí nợ. Có rất nhiều phương án tương tự dành cho bạn nhưng với điều kiện là bạn phải có quyết tâm trả nợ.

11. Hãy tự nghiên cứu:

Bất cứ khi nào chủ đề về tiền được đề cập, bạn hãy chủ động sử dụng bộ não của mình để rà soát tất cả những thông tin mà bạn nhận được để xác nhận có nên giữ lại hay bỏ nó đi nhằn giúp ích cho nền tài chính của bạn. Hãy mua cho mình một chiếc thẻ thư viện và dành thời gian ra để nghiên cứu những nguyên lí cơ bản để quản lí tiền tệ. Thư viện cũng có những lớp học tài chính dành cho những người muốn tìm hiểu và mở rộng kiến thức.

12. Tăng thu nhập:

Những khoản tiền kiếm thêm sẽ là những khoản giúp ích cho bạn lúc nguy khó, như việc bạn không thể trả nợ chẳng hạn. Không có cơ hội nào là quá tầm thường, quá đòi hỏi hay chi phí trả là quả thấp cho thời gian của bạn. Nếu bạn vẫn còn mắc nợ thì có nghĩa là bạn vẫn không đủ khả năng và cơ hội để kiếm tiền. Hãy kiếm cho mình một công việc thứ hai như trông trẻ, dắt chó đi dạo, rửa chén, công việc đơn giản trên mạng. Hãy tích cực tìm kiếm công việc cho mình để kiếm thêm thu nhập và hãy nắm bắt chúng khi có cơ hội.

13. Trả nợ khoản tiền nhiều nhất có thể hàng tháng:

Bạn có phải trả khoản phạt nào nếu trả nợ trước hạn định không? Hãy trả các khoản thanh toán tối thiểu vào mỗi tháng nhiều nhất có thể và nhớ là phải thanh toán đúng hạn nhé!

14. Hãy kiên nhẫn:

Dĩ nhiên là phải mất một khoảng thời gian khiến bạn rơi vào nợ nần và chắc chắn rằng muốn thoát khỏi nó, bạn cũng phải mất rất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ đấy! Những lúc như thế này, hãy cố gắng giữ kiên nhẫn và cố gắng tìm cách trả nợ. Khi đó, bạn sẽ được thư giản và không còn phải lo về những khoản nợ rắc rối kia nữa.