Dưới đây là 9 con đường có thể khiến bạn vướng vào nợ nần. Điều này có thể dễ dàng xảy ra với bất kì ai và với mức nợ thẻ tín dụng trung bình của một hộ gia đình Mỹ là 15.525 đô-la thì khả năng lớn chính là bạn sẽ quen dần với nợ nần. Bài viết này mô tả những cách có khả năng đưa bạn vào vòng xoáy nợ nần nhất. Bằng cách tìm hiểu những cạm bẫy này, hi vọng bạn sẽ tránh được chúng và không phải mắc nợ.

1. Sở hữu 1, 2,3 và thậm chí là cả 10 thẻ tín dụng:

Năm 2008. các công ty phát hành thẻ itín dụng đã tự xâu xé nhau để gia tăng hạn mức tín dụng. Thậm chí họ còn lôi kéo bạn bằng những đề nghị béo bở như việc hưởng lãi suất thấp, thưởng dặm bay hoặc hoàn tiền mặt,... Nhưng nếu bạn không cân bằng tài khoản của mình thì bạn sẽ dễ dàng bị mắc nợ ngay. Khi hạn mức tín dụng ngày càng gia tăng thì bạn lại càng dễ mắc nợ hơn và rất khó để thoát khỏi nó.

2. Không tiết kiệm tiền:

Việc dùng hết tiền hàng tháng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có quỹ dự phòng nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra. Khi những tình huống đó xảy ra bạn lại càng dễ mắc nợ hơn. Nếu bạn muốn làm việc gì đó mà không có tiền sẵn, bạn lại càng dễ bị cám dỗ vào việc sử dụng thẻ tín dụng.

3. Không lập ngân sách:

Bằng cách lập ngân sách, bạn sẽ biết rằng liệu mình có đủ tiền cho mỗi tháng để sử dụng hay không. Không lập ngân sách có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng báo động đỏ vào mỗi tháng và luôn phải trả những khoản phí phiền phức khác. Nếu kết hợp cùng với kế hoạch tiết kiệm, việc lập ngân sách có thể giúp bạn thoát khỏi những tình huống khó khăn và đảm bảo rằng bạn sẽ có đủ tiền để thưởng cho mình.

4. Không theo ngân sách;

Nếu bạn lập ngân sách mà không tuân theo thì cuối cùng bạn sẽ mắc nợ và càng ngày càng chìm sâu trong nợ nần mà thôi. Theo cách đó thì việc này còn tệ hơn không lập ngân sách khi bạn đã làm xong những việc cơ bản. Hãy tuân thủ theo ngân sách và cứ như thế mỗi tháng bạn sẽ tự khen mình vì những thói quen tốt làm gia tăng lượng tiền tiết kiệm của bạn ngày một nhiều hơn.

5. Tiêu số tiền chưa kiếm được:

Nếu bạn được nhận được tiền thưởng, chắc chắn rằng bạn sẽ dễ dàng bị quyến rũ tiên số tiền đó trước khi nó chưa kịp đến tay bạn. Việc này thường giống với việc bạn phải vay mượn một khoản tiền khác. Thay vì trả hết những gì bạn đã mượn, bạn sẽ tìm ra thứ gì khác quan trọng hơn để làm và có lẽ khi ấy khoản tiền thưởng của bạn đã bị tiêu đến 2 lần. Đừng tính trước, hãy đợi cho đến khi có tiền trong tay để tránh phải xảy ra những việc đáng tiếc tương tự.

6. Mắc nợ vì học hành:

Các khoản nợ sinh viên là những khoản cam kết tài chính lớn được gom lại với hi vọng trong một ngày nào đó bạn sẽ có khoản lương đủ lớn để trả nó. Khi việc học tập được khuyến khích, hãy nhận thức một cách nghiêm túc rằng các khoản nợ tích lũy có khả năng tác động đến các lực chọn trong tương lai của chính bạn. Không học tập nghiêm túc không chỉ gây lãng phí tiền của mà còn ảnh hưởng đến những cơ hội sau này của bạn, và tệ hơn thế nữa chính là việc bạn phải gánh trên vai một khoản nợ lớn mà phải mất nhiều năm mới trả hết.

7. Cố gắng thắng lớn:

Nếu bạn dùng thẻ tín dụng với hi vọng làm ra nhiều tiền thì đừng ngạc nhiên khi gặp thất bại và thất bại đó chính là việc bạn mắc nợ tín dụng.

8. Không chú ý khi sử dụng thẻ:

Đảo nợ thẻ tín dụng để có lãi suất tốt nhất là một ý tưởng tốt nếu bạn mong muốn thanh toán hết nợ tín dụng. Hãy chú ý khi lãi suất thấp hết hạn, hoặc là bạn phải chắc chắn rằng nợ được trả xong trước thời hạn hoặc chuyển nó sang thẻ có lãi suất thấp khác. Sở hữu thẻ có hạn mức tín dụng cao là điều rất hấp dẫn và việc có nhiều thẻ lại càng có ích hơn. Và nếu bạn không quan tâm đến chúng, bạn sẽ dễ dàng mắc nợ.

9. Ước gì tôi có:

Tôi nghĩ rằng, có lẽ tất cả chúng ta đều đã từng nói với mình rằng:" Nếu tôi có X, thì có lẽ cuộc đời của tôi sẽ trọn vẹn hơn và có lẽ cũng sẽ hạnh phúc hơn". Bạn sử dụng thẻ và mong sao có những điều kì diệu xảy ra và lâu dần nó lại không như những gì bạn trông đợi, X trở thành Y rồi lại cứ tiếp tục, tiếp tục như thế,...