Một trong những khó khăn nhất khi hành nghề tự do là việc xác định được cách để quản lí tiền bạc có hiệu quả. Dưới đây là một số hướng dẫn có thể giúp bạn cân bằng việc quản lí dòng tiền một cách trôi chảy.

Mở tài khoản doanh nghiệp với nhiều tài khoản tiết kiệm:

Trước tiên, hãy nói về tài khoản ngân hàng của bạn một chút. Ngoài những tài khoản cá nhân của bạn, việc thiết lập một tài khoản doanh nghiệp riêng tư là một ý tưởng tuyệt vời . Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn và cho tài khoản của bạn, nếu bạn muốn dùng nó để quản lí những thu nhập tự do chẳng hạn. Và chắc chắn rằng điều này cũng khiến cho nhân viên kế toán của bạn vui mừng khi đến mùa thuế. Ngoài tài khoản doanh nghiệp chính thì rất nhiều các ngân hàng cho pháp bạn mở nhiều tài khoản tiết kiệm hoàn toàn miễn phí. Thế thì tại sao bạn không nhanh chân tận dụng tiện ích này? Thậm chí bạn cũng có thể quản lí thu nhập tự do bằng việc sử dụng các phần mềm kế toán hoặc bảng tính, dù gì thì việc giữ tài khoản tiết kiệm trong tài khoản riêng cũng không phải là ý tưởng tồi. Nó có thể giúp bạn cân nhắc khi quyết định lấy số tiền đó để dùng cho mục đích khác trước khi bạn tiêu xài chúng một cách phung phí. Dưới đây là danh sách các tài khoản ngân hàng có thể giúp ích khi bạn có quyết định mở thẻ:

Tài khoản doanh nghiệp chính: Hãy đảm bảo đây là tài khoản tiết kiệm sinh lời cao nhất, như vậy tiền sẽ tự sinh lời cao nhất trong khi nó vẫn nằm yên trong ngân hàng mà bạn gửi. Khi một khách hàng thanh toán cho bạn, thì đó là nơi mà bạn gửi tiền vào. Từ tài khoản này, bạn:

  • Chi trả tiền cho bản thân.
  • Trả các chi phí liên quan đến công việc của bạn.
  • Để riêng các khoản thuế, các trường hợp khẩn cấp.

Mở các tài khoản tiết kiệm bên cạnh các tài khoản chính: Mở các tài khoản tiết kiệm bên cạnh các tài khoản chính, và mỗi tháng một lần sau khi bạn đã trả các khoản phí của bạn thân, hãy chuyển các tài khoản được chỉ định vào một trong các tài khoản đó. Bạn hãy nghĩ một cách đơn giản các khoản phí được chuyển đó như các hóa đơn cần phải trả. Tôi tin rằng nhiều ngân hàng sẽ cho phép bạn tự động hóa các khoản phí được chuyển này, quá trình này sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn để giúp bạn quản lí các nguồn thu nhập tự do.

  • Tiết kiệm nghỉ hưu: Nó có thể là tài khoản nghỉ hưu truyền thống hoặc bạn cũng có thể bắt đầu bằng một cuộc đầu tư nhỏ với số tiền này chẳng hạn.

  • Tiết kiệm thuế: Đây là nơi tiết kiệm cho các khoản phí hàng năm.

  • Tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp: Đây là nơi dự phòng cho những trường hợp khó khăn.

Thiết lập quỹ dự phòng:

Quỹ khẩn cấp này sẽ là lựa chọn đầu tiên mà bạn nghĩ đến khi bạn còn tiền mặt trong khi bạn đã trả các khoản chi phí. Dự phòng một khoản chi phí giá trị là lựa chọn đáng giá giúp bạn quản lí các thu nhập tự do một cách hiệu quả nhất. Quỹ khẩn cấp sẽ giúp ích cho bạn trong trường hợp thu nhập bị ngừng trệ dưới mức bạn cần trả các khoản chi phí. Ngoài ra, việc sở hữu quỹ dự phòng đồng nghĩa với việc bạn có thể lựa chọn khách hàng mà bạn thật sự cảm thấy không thoải mái khi hợp tác hoặc khi khách hàng tốt gặp khó khăn tài chính và không thể thanh toán ngay cho bạn thì bạn vẫn có thể sống sót . Và dĩ nhiên sẽ có những tình huống bất ngờ xảy ra, được gọi là những trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như khi bạn đau bệnh hay phải sửa chữa xe cộ.

Xem bản thân như một nhân viên bình thường:

Hãy quyết định xem bạn có khả năng tự thanh toán cho bản thân là bao nhiêu, sau đó hãy dựa trên mức chi trả thường xuyên hoặc tự động chuyển tài khoản từ doanh nghiệp chính vào tài khoản cá nhân và kiểm tra tiền cọc trong tài khoản cá nhân. Từ tài khoản cá nhân này, bạn có thể trả mọi thứ như tiền thuê nhà, thực phẩm và các chi phí sinh hoạt khác mà không ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Lên kế hoạch cho thu nhập và các khoản chi phí vào tháng tới:

Một phần ích lợi của việc quản lí thu nhập tự do là xác định được bạn có thể kiếm bao nhiêu tiền và chi bao nhiêu vào mỗi tháng và ước tính được khoảng tiền đó sẽ là bao nhiêu vào năm tới. Khi bạn tính toán cho những dự án trong tương lai của mình thì tốt nhất bạn nên lập cho mình một ngân sách để theo dõi các tháng có thu nhập cao nhất và thấp nhất từ năm trước. Điều này cũng giúp bạn có thể giả định được trước những tình huống tệ nhất và lạc quan nhất có thể xảy ra. Nếu thu nhập của bạn có khuynh hướng tăng cao thì hãy tiết kiệm và để dư ra một khoản nhỏ dùng cho những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra.

Chia nhỏ các khoản thanh toán của khách hàng trong các dự án lớn:

Nếu bạn đang thực hiện một dự án mà nó có khuynh hướng kéo dài trong nhiều tháng, thì hãy cân nhắc việc thanh toán cho khách hàng nhiều lần hoặc theo một lịch trình. Bằng cách này, nếu khách hàng của bạn quên thanh toán thì bạn chỉ mất một số tiền nhỏ thay vì phải mất toàn bộ nó. Khi đó, thu nhập của bạn cũng ổn định hơn và việc lên kế hoạch cho ngân sách cũng dễ dàng hơn. Nếu bạn cần lời khuyên đối với những khách hàng khó tính thì tốt nhất là bạn nên giữ bình tĩnh để giải thích cho họ là bạn không thể tiếp tục làm việc ki khách hàng chưa thanh toán xong. Hi vọng là bạn không phải sử dụng chiến thuật này nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng đến nó khi cần.

Sáng tạo ra những cách gia tăng nguồn thu nhập:

Có một hoạt động được gọi là chia sẻ kinh tế có thể giúp bạn tăng thu nhập hoặc không. Nếu bạn có một phòng trống trong nhà, hãy cân nhắc xem liệu bạn có thể cho thuê nó hay không khi bạn không cần dùng đến. Cũng hãy suy nghĩ xem bạn có nên đầu tư những khoản tiền dư vào thứ gì đó có giá trị và sau đó bán lấy chúng để lấy tiền. Với việc sở hữu những loại thu nhập khác, bạn sẽ gặp ít nguy cơ rủi ro khi thu nhập tự do giảm sút.

Nếu được hãy chi tiêu bằng một khoản thu nhập:

Nếu bạn có một công việc hay một nguồn thu nhập cố định khác, hãy cố gắng chi tiêu bằng thu nhập chính, tiết kiệm hoặc đầu tư khoản thu nhập từ làm việc tự do.

Thiết lập thói quen tiết kiệm:

Bạn không thể biết được khi nào bạn sẽ gặp khó khăn về tài chính, vì thế hãy tự tạo cho mình thói quen chi tiêu tiết kiệm. Hãy thử mua đồ tại một cửa hàng giá rẻ nào đó. Khi đó, bạn đã tự tạo cho mình thói quen tiết kiệm và giảm phải chi tiêu vào những món hàng, phụ kiện thời trang đắt tiền.

Chống lại "lạm phát cách sống":

Tránh việc gia tăng chi tiêu khi thu nhập của bạn tăng. Nếu bạn nhận ra mình vẫn còn nhiều tiền vào cuối tháng thì chớ dùng nó mà hãy cất nó vào quỹ tiết kiệm để dự phòng những khi bạn cần đến nó.

Ưu tiên trong chi tiêu:

Nhiều chuyên gia tài chính khuyến khích rằng bạn nên ngồi lại và viết ra những thứ thật sự cần để chi tiêu. Hãy ưu tiên các khoản chi tiêu theo mức độ thiết yếu và quan trọng của chúng trong cuộc sống của bạn và nên cân nhắc để dùng tiền cho những thứ đó.

Trả nợ:

Lấy một tờ giấy và chia nó ra thành nhiều cột. Hãy liệt kê những khoản thanh toán lớn nhất hàng tháng vào cột bên trái, rồi chia thành các khoản nhỏ hơn nữa cho đến khi khoản nhỏ nhất nằm ở bên trái. Nhân đôi khoẻn nhỏ nhất cho đến khi bạn không phải trả một khoản nợ nào nữa. Dùng khoản tiền mà bạn không sử dụng để trả nợ và bắt đầu nhân đôi khoản thanh toán cho khoản nợ tiếp theo. Hãy tiếp tục thực hiện điều này cho đến khi các khoản nợ được trả hết.