Có thể nói thẻ tín dụng được xem như là một trong những hình thức thanh toán hữu ích và thuận tiện nhất từ trước đến nay. Thật không may, nhiều người lạm dụng thẻ tín dụng mà không biết làm thế nào để sử dụng chúng một cách có hiệu quả. Và đó chính là con đường có thể dẫn đến các rủi ro tài chính hết sức nghiêm trọng.

Nếu bạn muốn sử dụng thẻ tín dụng một cách chính xác và tránh được những nguy cơ tài chính có liên quan, những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được chính xác thẻ tín dụng là gì? Nó được sử dụng cho mục đích gì? và những hạn chế của thẻ tín dụng?

Và sau đây là một số kiến thức cơ bản mà bạn nên biết nếu có ý định bắt đầu sử dụng chiếc thẻ đa năng này.

Thẻ tín dụng là gì?

Nếu bạn cho rằng thẻ tín dụng là một thẻ nhựa in có logo của một ngân hàng với những con số được in nổi trên bề mặt của chiếc thẻ thì bạn hoàn toàn chính xác đấy! Nhưng bên cạnh hình thức ấy, thẻ tín dụng chỉ đơn giản là một hình thức thanh toán cho phép bạn để mượn tiền từ một tổ chức tài chính hoặc ngân hàng nào đó.

Không giống như hình thức cho vay dài hạn, thẻ tín dụng cho phép bạn vay một khoản tiền nhỏ hơn mà bạn sẽ phải trả lại trong một khoảng thời gian ngắn.

Mỗi ngân hàng đều có những loại thẻ tín dụng riêng, các tổ chức phát hành thẻ tín dụng phổ biến nhất nhất hiện nay bao gồm:

 • Citibank

 • Sacombank

 • HSBC

 • ANZ

 • VPBank

 • Nam Á Bank

Để tạo cho mình một chiếc thẻ tín dụng, những gì bạn cần làm là xác nhận thông tin của mình tại một ngân hàng nào đó (tại văn phòng chi nhánh hoặc trực tuyến). Khi thông tin của bạn đã được thẩm định và phê duyệt, ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn mức tín dụng để chỉ ra rằng bạn có thể vay được bao nhiêu tiền trong khả năng có thể của bạn.

Sau đó ngân hàng sẽ tự động chuyển mã tài khoản thẻ vào mail của bạn và cũng đừng quên đăng nhập lại khi bạn đã nhận được mã nhé!

Sử dụng thẻ như thế nào là đúng?

Một khi bạn nhận được mã thẻ tín dụng và đã kích hoạt được nó, bạn có thể tự do sử dụng nó ở nhiều cách khác nhau. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không mải mê sử dụng thẻ bằng cách chi tiêu vào mua sắm quá mức trong cùng một ngày.

Hãy nhớ rằng thẻ tín dụng cho phép bạn mượn tiền và đó không phải là tiền của bạn. Vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn có thể trả lại số tiền đó.

Dưới đây là một số cách mà người dùng thẻ thường sử dụng:

 • Mua hàng tại các cơ sở bán lẻ địa phương hoặc ở nước ngoài.
 • Mua hàng trực tuyến.
 • Trả các hóa đơn của bạn.

Một vấn đề liên quan đến nơi bạn sử dụng thẻ là: Nhớ rằng các cơ sở nhất định (trực tuyến và các cửa hàng mua bán) chỉ chấp nhận thẻ tín dụng từ một số nhãn hiệu dịch vụ tài chính - lớn nhất là MasterCard, Visa và American Express (AMEX) ....

Nếu bạn có một thẻ tín dụng Visa và muốn mua một chiếc áo sơ mi từ một nhà bán lẻ mà chỉ chấp nhận thẻ MasterCard, bạn sẽ không thể thực hiện giao dịch.

Đó là lý do tại sao nhiều người lại thích dùng ít nhất là cả hai thẻ VISA và thẻ MasterCard trong trường hợp cơ sở bán lẻ chỉ chấp nhận một thương hiệu nào đó.

Thẻ tín dụng hoạt động như thế nào?

Trước khi bạn bắt đầu quẹt thẻ vào một chiếc máy đọc tại một cơ sở bán lẻ nào đó, nó sẽ hiện lên trên màn hình chữ SALE rất to và ngay trong lúc đó chắc chắn là thẻ của bạn đã được kích hoạt.

Sau đây là quá trình hoạt động chung nhất của thẻ tín dụng:

Bước 1: Bàn giao:

Sau vài phút thỏa thuận với người thu ngân, bạn quyết định dùng thẻ để thanh toán cho hóa đơn của mình.

Bước 2: Xác nhận:

Người thu ngân sẽ quẹt thẻ của bạn, thông tin tài khoản của bạn sẽ được kết nối Internet an toàn. Trong quá trình này, các nhà bán lẻ sẽ xác nhận tài khoản của bạn và kiểm tra xem phát hành hoặc ngân hàng có cho phép việc giao dịch diễn ra hay không.

Nếu giao dịch bị từ chối, có lẽ vì một trong những lí do sau đây:

 1. Bạn chưa kích hoạt thẻ tín dụng.

 2. Bạn đã vượt quá mức hạn thẻ tín dụng của mình.

 3. Bạn thanh toán muộn.

 4. Kết nối Internet của nhà bán lẻ bị gián đoạn.

 5. Tài khoản của bạn đã bị chiếm đoạt.

Bước 3: Ghi nợ.

Giả sử rằng thẻ tín dụng của bạn không bị từ chối hoặc kết nối internet của nhà bán lẻ bị gián đoạn, tiền hóa đơn sẽ được thêm vào tài khoản của bạn. Mỗi khi bạn lặp lại bước 1 thông qua bước 3 số tiền mua bổ sung của bạn được thêm vào tài khoản của bạn. Vào cuối tháng, bạn sẽ phải trả tiền thông qua bước 4.

Bước 4: Hóa đơn.

Mỗi tháng, ngân hàng phát hành thẻ tín dụng của bạn sẽ gửi cho bạn một hóa đơn mà bạn đã mua sắm trong tháng đó. Các công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ chỉ ra số dư do và số tiền tối thiểu mà cần phải được thanh toán trong tháng. Hầu hết các ngân hàng ở Singapore sẽ tính số tiền tối thiểu ở mức 3% của số tiền còn nợ hoặc $ 50, tùy theo mức nào cao hơn. Để chắc chắn hãy kiểm tra các kì hạn được cho phép trước khi bạn đăng ký.

Nói ví dụ như hạn mức tín dụng của bạn là $ 5,000. Nếu bạn bỏ ra 1.000 USD, số tiền tối thiểu của bạn do đó sẽ là $ 50 và lãi 3% ($ 30).

Nếu bạn chỉ trả $ 50, bạn sẽ phải chịu một khoản phí tài chính cho số dư còn lại của $950. Tiếp tục trả số tiền tối thiểu do mỗi tháng và phí tài chính của bạn sẽ được điều chỉnh lại. Tiếp tục chi tiêu $ 1,000 một tháng, trong khi chỉ phải trả số tiền tối thiểu do và bạn sẽ vượt qua giới hạn tín dụng của bạn trong năm tháng!

Bước 5: Lịch sử tín dụng.

Đây có lẽ là bước quan trọng nhất trong cách thức hoạt động của thẻ tín dụng.

Mỗi lần bạn thanh toán bằng thẻ tín dụng của mình, hãy duy trì cho thẻ ở trạng thái cân bằng tốt nhất là bạn nên thanh toán nợ hằng tháng đầy đủ và đúng kì hẹn- Đay chính là cách mà bạn đang xếp hạn tín dụng của mình.

Có một lịch sử tín dụng tốt sẽ chứng minh cho ngân hàng thấy rằng bạn có khả năng chịu trách nhiệm về tài chính. Điều này cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tương lai trong việc vay tiền để mua xe hơi hay kinh doanh bất động sản chẳng hạn.